บทความที่น่าสนใจทั้งหมดของซัพพลายเชน กูรู

People with soil and little tree in hands

Sustainable Supply Chain Management คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่อง “Sustainability” หรือ “ความยั่งยืน” ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกิจที่ผู้คนให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เรียกได้ว่าหากธุรกิจไม่ให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืนอาจจะส่งผลเสียในระยะยาวต่อธุรกิจและสังคม เรื่องความยั่งยืนจึงเป็นอีกแรงผลักดันหนึ่งที่ทำให้ภาคธุรกิจตื่นตัวและมุ่งหน้าสู่ความยั่งยืนกันมากขึ้น

อ่านต่อ »
Covid-19 vaccine

4 สิ่งที่ควรคำนึงเกี่ยวกับซัพพลายเชนการกระจายวัคซีน

การเดินทางของวัคซีนจากแหล่งผลิตมาถึงประเทศปลายทางจะต้องใช้การขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ หรือ cold chain logistics เพื่อควบคุมคุณภาพของวัคซีนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อวัคซีนโควิด-19 เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว

อ่านต่อ »
Boba milk tea in a winter day

30 เมษายน วันชาไข่มุกแห่งชาติกับสถานการณ์การขาดตลาดของไข่มุกในสหรัฐอเมริกา

คงไม่มีใครคาดการณ์ไว้ว่า ไข่มุก (bubbles หรือบางแห่งก็เรียกว่า boba หรือ pearls) จะเสี่ยงต่อการขาดตลาดในสหรัฐอเมริกา

อ่านต่อ »
group of business man and woman have a meeting together

9 Challenges ในการจัดซื้อจัดจ้างยุค New normal

การจัดซื้อจัดจ้างหรือ Procurement นับเป็นการทำ Supply Management อย่างหนึ่งที่บริหารจัดการการจัดซื้อให้มีประสิทธิภาพ บริหารต้นทุนให้ต่ำ ซื้อสินค้าและบริการได้มีคุณภาพ

อ่านต่อ »

Employee Vaccination Rate – KPI ตัวใหม่ที่น่าจับตามอง

เป็นที่รู้กันว่าการนำเข้าวัคซีนและเริ่มฉีดให้กับประชากรในประเทศจะต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งในการฉีดเพื่อที่จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (Herd immunity) และทำให้ทุกส่วนงานกลับมาใช้ชีวิตปกติแบบ New normal ในทางโลกธุรกิจ การเข้าถึงวัคซีนได้เร็วและครอบคลุมทุกคนก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคู่ค้า

อ่านต่อ »

Supply Risk 5 ประเภท

ความเสี่ยงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ไม่ว่าจะทำธุรกิจในอุตสาหกรรมใด แต่ทว่าสามารถลดความเสี่ยงลงได้หากรู้จักและรู้เท่าทัน ซัพพลายเชนกูรูจะมาแนะนำ “Supply Risk 5 ประเภท” ที่พบเจอบ่อย

อ่านต่อ »

12 Agile Principles

เพื่อให้มีความเข้าใจในหลักการของ Agile มากขึ้น วันนี้ทางซัพพลายเชนกูรูได้มีบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องของ Agile มาฝากทุกคนกัน #Agile คืออะไร

อ่านต่อ »

4 ขั้นตอนการสร้าง Agile & Resilient Mindset

ท่านเคยเจอสถานการ์อย่างนี้หรือไม่ เมื่อลูกค้าแจ้งมาว่าต้องการ Pull Order ที่มีอยู่ให้ส่งมอบเร็วขึ้นภายในอทิตย์หน้า หรือ ลูกค้าแจ้งว่าเราพิจารณาให้ Order

อ่านต่อ »