ทำไม “ยูนิลีเวอร์” ถึงเป็นผู้นำทางด้าน “ธุรกิจที่ยั่งยืน (Sustainable business)”

Supply Chain Guru Logo 1
Unilever sustainability

คุณรู้หรือไม่ว่า ยูนิลีเวอร์ ลดต้นทุนไปได้ถึง 47,000 ล้านบาท (1,500 ล้านดอลล่าสหรัฐ) จากการทำการจัดซื้อจัดจ้างแบบยั่งยืน  (sustainable procurement) ตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน ในปีแรก ยูนิลีเวอร์สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน (Renewable electricity) ในการทำงานได้สำเร็จซึ่งทำให้ยูนิลีเวอร์ประสบความสำเร็จอย่างมากในการประหยัดต้นทุน อีกทั้งในปี 2562 ยูนิลีเวอร์ลดการใช้พลาสติกผลิตใหม่หรือ virgin plastic ลงและหันมาใช้พลาสติกประเภทรีไซเคิลได้มากขึ้น มาดูกันดีกว่าว่าอะไรคือแรงผลักดันให้ยูนิลีเวอร์เป็นผู้นำทางด้านความยั่งยืน

ทำไมถึงลงทุนในการทำธุรกิจที่ยั่งยืน (sustainable business)

คุณ Alan Jope – CEO ของยูนิลีเวอร์ได้กล่าวไว้ มีใจความว่า มันยากที่จะหาคำตอบได้ว่าทำไมถึงลงทุนในการทำ sustainability แต่เรามองเห็นว่าการทำ sustainability ทำให้บริษัทได้รับผลประโยชน์มากมายถึงแม้ว่ามันก็มีการลงทุนที่ต้องเสียไปในตอนต้น แต่สุดท้ายผลที่ได้จะไม่ทำให้เราเสียใจ

สำหรับยูนิลีเวอร์เอง การทำ Risk-Benefit assessment หรือ การประเมินคุณประโยชน์และความเสี่ยงจะช่วยในการตัดสินใจว่าจะลงทุนในการทำธุรกิจให้ยั่งยืนเท่าไหร่ ยูนิลีเวอร์ได้ลงทุนทำไปแล้วในหลายหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน การนำพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ การจัดซื้อจัดจ้างอย่างยั่งยืนและการทำการเกษตรอย่างยั่งยืน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ ยูนิลีเวอร์สามารถลดต้นทุนไปได้หลายล้านบาท พร้อมกับสามารถเป็นผู้นำด้านความยั่งยืนในอุตสาหกรรมนี้อีกด้วย

Alan-Jope-FP-min

นอกจากนี้แล้วยูนิลีเวอร์ยังมี Unilever Sustainable Living Plan (USLP)

Unilever Sustainable Living Plan (USLP) คือแผนการที่จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและสังคมโดยมีเป้าหมายที่จะสอดคล้องกับเป้าหมายพัฒนาความยั่งยืน (Sustainable Development Goals – SDGs) ยูนิลีเวอร์ได้ทำแผนนี้มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว 3 เป้าหมายหลักของแผนนี้คือ

  1. ปรับปรุงพัฒนาสุขภาพของคนกว่า 1,000 ล้านคนภายในปี 2563 โดยการเพิ่มโภชนการในอาหาร และสนับสนุนการมีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรค
  2. ลดผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมลงไปครึ่งนึงในกระบวนการผลิตสินค้าภายในปี 2573 โดยการลดก๊าซเรือนกระจก ลดปริมาณการใช้น้ำ ลดขยะ และทำการจัดซื้อจัดจ้างอย่างยั่งยืน
  3. ทำให้ชีวิตของคนเป็นล้านคนดีขึ้นภายในปี 2563 โดยการให้การศึกษา ให้โอกาสแก่ผู้หญิงในการทำงานอย่างเท่าเทียมกัน

จะเห็นได้ว่ายูนิลีเวอร์ได้มองธุรกิจของเขาทั้ง 360 องศาเพื่อที่จะผลักดันให้องค์กรเป็นผู้นำทางด้านความยั่งยืน

แชร์บทความนี้

Facebook
LinkedIn

ให้เราเป็นผู้ดูแลคุณ

ด้วยประสบการณ์ด้านการจัดซื้อและการจัดการซัพพลายเชนมากว่า 30 ปี