7 Tips สำหรับการเจรจาต่อรองผ่าน Video Call

Supply Chain Guru Logo 1

แน่นอนว่าจากเหตุการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ทุกบริษัททั่วโลกต้องระงับการทำงานที่บริษัทชั่วคราวและหันมาใช้วิธีการทำงานจากที่บ้าน หรือที่เรียกกันว่า Work From Home (WFH) การทำงานทุกอย่างต้องดำเนินไปตามปกติ การเจรจาต่อรองเช่นเดียวกัน คงไม่มีใครสามารถรอกลับมาเจรจาแบบเจอหน้ากันได้จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย วันนี้ซัพพลายเชน กูรู มี 7 Tips การเจรจาต่อรองผ่าน Video Call มาฝากกัน เคล็ดลับตรงนี้ไม่ได้จำกัดแค่ video call เท่านั้น แต่รวมไปถึงการเจรจาโทรศัพท์อีกด้วย

024_7 Tips ในการเจรจาต่อรองผ่าน Video call-min

7 Tips การเจรจาต่อรองผ่าน Video Call ได้แก่

 1. นัดหมายการเจรจาล่วงหน้า:

  ถึงแม้ว่าจะเป็นการเจรจาต่อรองแบบทางไกล ใช้วิธีการโทรศัพท์หรือ Video call กัน แต่อย่าลืมว่านี่คือการเจรจาต่อรอง ไม่ใช่การพูดคุยธรรมดา ทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องมีการนัดหมายวัน เวลากันล่วงหน้าก่อนเพื่อให้ทั้ง 2 ฝ่ายว่างตรงกัน

 2. ส่งข้อมูลที่ใช้ในการเจรจาก่อนล่วงหน้า:

  เนื่องจากถ้าเป็นเวลาการเจรจาแบบปกติ ทั้ง 2 ฝ่ายสามารถเตรียมและส่งเอกสารในการประกอบการเจรจาได้ในเวลาเจรจาเลย หากแต่การเจรจาผ่าน video call นั้น เราควรเตรียมความพร้อมโดยการส่งข้อมูลที่ใช้ร่วมกันเจรจาไปก่อนล่วงหน้าเพื่อให้อีกฝ่ายได้เตรียมพร้อมและจะได้ไม่เสียเวลาอีกด้วย

 3. จดประเด็นที่ต้องการพูดคุยก่อนการเจรจา:

  เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่ควรเตรียมประเด็นหรือหัวข้อในการเจรจาไว้ก่อนเพื่อให้เรามีกรอบเรื่องในการเจรจาและไม่ออกนอกประเด็น แนะนำว่าให้ทำเตรียมเป็น Checklist ไว้เลย หากเจรจาประเด็นใดไปแล้ว คุณก็สามารถขีดประเด็นนั้นออกไปได้เลย

 4. เตรียมอุปกรณ์การจดไว้ให้พร้อม:

  คุณควรเตรียมอุปกรณ์การจดไว้ให้พร้อมไม่ว่าจะเป็นปากกากับกระดาษ หรือ iPad เพื่อเอาไว้จดรายละเอียดต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่างการประชุม

 5. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกันก่อนทำการเจรจา:

  ควรตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งของฝั่งเราและฝั่งเขาว่าเข้าเจรจาครบหรือไม่ พร้อมไหม เพื่อจะทำให้การเจรจาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้ง 2 ฝั่งได้รับข้อมูลพร้อมกัน

 6. พูดจาให้ชัดเจน:

  เนื่องจากเป็นการเจรจาแบบทางไกล การพูดจากให้ชัดเจน พูดช้าๆชัดๆนั้นส่งผลต่อคุณภาพของการเจรจามาก หากพูดไวเกินไปอาจจะทำให้อีกฝ่ายจับประเด็นไม่ได้ หรือหลุดประเด็นไปเลย

 7. อย่าขัดจังหวะการพูด:

  อันนี้เป็นมารยาทพื้นฐานที่ทุกคนควรปฏิบัติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาแบบปกติหรือแบบออนไลน์ก็ตาม ทั้ง 2 ฝ่ายควรให้ความเคารพอีกฝ่ายที่พูดอยู่ให้พูดให้เสร็จก่อนแล้วจากนั้นค่อยพูดประเด็นของตนเองต่อ

นอกจากนี้ ในการเจรจาแบบผ่าน Video call ผู้เข้าร่วมการเจรจาทุกคนควรแต่งตัวให้เหมาะสมกับการประชุมด้วย แต่งแค่ท่อนที่อยู่ในเฟรมวีดีโอก็ได้เพื่อเป็นการให้เกียรติในการเจรจา ซัพพลายเชน กูรู หวังว่า 7 Tips ในการเจรจาต่อรองผ่าน Video Call นี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านและสามารถนำไปใช้เป็น checklist ก่อนการเจรจากันได้เลย

“ซัพพลายเชน กูรู..รอบรู้เรื่องการบริหารจัดซื้อและซัพพลายเชน”

แชร์บทความนี้

Facebook
LinkedIn

ให้เราเป็นผู้ดูแลคุณ

ด้วยประสบการณ์ด้านการจัดซื้อและการจัดการซัพพลายเชนมากว่า 30 ปี