ซัพพลายเชน (Supply Chain) งานที่มาแรงปี 2565

Supply Chain Guru Logo 1
supply chain management-min

ซัพพลายเชน งานที่ยังคงมาแรงปี 2565

จากผลการสำรวจของแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย (ManpowerGroup) ประจำปี 2565 งานซัพพลายเชนเป็น 1 ใน 10 งานที่มาแรงในปีนี้ เมื่อเทียบกับผลสำรวจ Job on a rise ของ LinkedIn เมื่อปี 2564 ก็พบว่า สายงานซัพพลายยังคงเป็นสายงานที่ยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง ทางสถาบันขอนำเสนอ 2 เหตุผล ว่าทำไมสายงานซัพพลายเชนถึงยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง

ทำไมสายงานซัพพลายเชนถึงมาแรงอย่างต่อเนื่อง

  1. ประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตที่สำคัญของโลก การจัดการซัพพลายเชนจึงเป็นเรื่องสำคัญ:
    ซัพพลายเชน คือ กระบวนการตั้งแต่การจัดซื้อวัตถุดิบ นำวัตถุดิบเข้าสู่กระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีต่างๆเพื่อแปรรูปวัตถุดิบให้เป็นสินค้าที่ต้องการ จนถึงขั้นตอนการนำส่งสินค้าถึงลูกค้า โดยที่ในแต่ละกระบวนการทำงานหลักตั้งแต่การจัดซื้อวัตถุดิบ การผลิต การจัดเก็บสินค้า การกระจายสินค้า การขนส่งสินค้าจะเป็นกระบวนการทำงานที่ต่อเนื่องกันทั้งหมด ในโลกที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดมากขึ้น ประเทศไทยมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องยกระดับขีดความสามารถของตนเองเพื่อที่จะแข่งขันได้ในตลาดโลก
  2. ซัพพลายเชนช่วยควบคุมเรื่องคุณภาพและความพอใจของลูกค้า:
    ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในการขายสินค้าและบริการ ความพึงพอใจของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพ ความตรงต่อเวลา การบริการหลังการขาย เป็นจุดประสงค์หลักที่บริษัทส่วนใหญ่ต่างให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ บริษัทจะต้องมีการจัดการซัพพลายเชนที่ดี ตั้งแต่การจัดการต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ เพื่อทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าและบริการอย่างดีเยี่ยมเป็นเรื่องที่ทุกบริษัทต้องทำ

supply chain resilience

ในโลกที่ผ่านยุค Digital disruption มาสู่ยุคของ Covid disruption แบบนี้ ตลาดแรงงานมีการตระหนักและปรับตัวเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ตลาดงาน ปัจจุบันมีการตื่นตัวในการพัฒนาตนเองทางด้านทักษะ การรีสกิลและการอัพสกิลเพื่อรองรับการทำงานในรูปแบบใหม่ งานใหม่ บทบาทใหม่

เพื่อให้ทำงานตอบโจทย์ความต้องการขององค์กร ทั้งบุคลากรและองค์กรต่างๆควรปรับวิธีการทำงานไปเป็นเชิงกลยุทธ์มากขึ้นเพื่อให้มีความยืดหยุ่นและรวดเร็วเท่าทันสถานการณ์เพื่อยกระดับขีดการแข่งขัน

แชร์บทความนี้

Facebook
LinkedIn

ให้เราเป็นผู้ดูแลคุณ

ด้วยประสบการณ์ด้านการจัดซื้อและการจัดการซัพพลายเชนมากว่า 30 ปี