Employee Vaccination Rate – KPI ตัวใหม่ที่น่าจับตามอง

Supply Chain Guru Logo 1
covid vaccine

เป็นที่รู้กันว่าการนำเข้าวัคซีนและเริ่มฉีดให้กับประชากรในประเทศจะต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งในการฉีดเพื่อที่จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (Herd immunity) และทำให้ทุกส่วนงานกลับมาใช้ชีวิตปกติแบบ New normal ในทางโลกธุรกิจ การเข้าถึงวัคซีนได้เร็วและครอบคลุมทุกคนก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคู่ค้า และเป็นสัญญาณที่ดีที่จะให้ไฟเขียวกับการฟื้นตัวใน Supply chain อีกด้วย

Employee Vaccination Rate หรืออัตราการฉีดวัคซีนให้กับพนักงาน สามารถนำมาใช้เป็น KPI หลักอีก 1 ตัวในช่วงเวลานี้ได้เลยเพราะอัตราการฉีดวัคซีนให้กับพนักงานถือว่าเป็น competitive advantage ใครฉีดไวกว่า ครอบคลุมกว่าก็จะมีโอกาสในการกลับเข้าสู่ภาวะปกติแบบ new normal ได้ไวกว่า นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นอีกว่าบริษัทมีมาตรการรองรับความปลอดภัยและใส่ใจสุขภาพพนักงานในที่ทำงานอย่างเป็นมาตรฐาน

KPI ตัวนี้สามารถบรรจุไว้ในการทำ Supplier Risk Assessment ได้ หน่วยงานจัดซื้อจัดจ้างควรทำหน้าที่เป็นประตูของบริษัทในการสอบถามคู่ค้าว่า เค้ามีมาตรการในการรองรับเรื่องการฉีดวัคซีนอย่างไร หากคู่ค้าไม่มี หน่วยงานสามารถทำการร้องขอได้ เพื่อให้ทั้งบริษัทและคู่ค้าเติบโตและกลับมาเข้าสู่ตลาดได้ไวขึ้นพร้อมๆกัน

ขณะนี้เริ่มได้เห็นภาคเอกชนในประเทศไทยให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้กับพนักงานของตนเองเมื่อมีวัคซีนเข้ามา เช่น บริษัท เคพีเอ็มจี ภูมิไชย (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งใน Big 4 ยักษ์ใหญ่ของประเทศไทยได้โพสข้อความผ่านทางเฟสบุ๊ค เมื่อวันที่ 23 เมษายน 64 มีข้อความว่า “ขอให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ปลอดภัย และโปรดมั่นใจว่าเราจะทำการจัดหาวัคซีน Covid-19 ให้กับพนักงานทุกคนในทันทีที่สามารถจัดหาได้ (การฉีดวัคซีนขึ้นอยู่กับความสมัครใจของพนักงาน)”

เครดิต: Facebook KPMG Thailand

หากรัฐบาลเปิดวัคซีนเสรีให้ประชาชนสามารถเลือกฉีดได้ ภาคเอกชนก็สามารถนำวัคซีนเข้ามาฉีดให้กับพนักงานเพื่อช่วยสร้างความมั่นใจในการทำงาน Employee Vaccination Rate ก็เป็น KPI อีกตัวหนึ่งที่น่าจะตามอง ทำให้บริษัทมีความน่าเชื่อถืออย่างมากเลยทีเดียว

“ซัพพลายเชน กูรู..รอบรู้เรื่องการบริหารจัดซื้อและซัพพลายเชน”

ภาพ: unsplash.com

อ้างอิง: https://www.supplychaindive.com/news/supplier-vaccine-rate-kpi-covid-key-performance-indicator/592393/, https://www.facebook.com/KPMGinThailand/photos/a.223228961028286/5726798230671304/, https://www.thairath.co.th/news/2076286

แชร์บทความนี้

Facebook
LinkedIn

ให้เราเป็นผู้ดูแลคุณ

ด้วยประสบการณ์ด้านการจัดซื้อและการจัดการซัพพลายเชนมากว่า 30 ปี