อังกฤษใช้หุ่นยนต์ช่วยขนส่งอาหารในช่วง Lockdown

Supply Chain Guru Logo 1
delivery-robot-Milton-Keynes-4-min

การใช้หุ่นยนต์ในการขนส่งอาหารเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใครก็สามารถนำเอาไอเดียนี้ไปใช้ได้ เพราะนอกจากจะช่วยสนับสนุนการทำ social distancing แล้วยังเป็นการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 กันอีกด้วย วันนี้ ซัพพลายเชน กูรู ขอนำเสนอเรื่องการใช้หุ่นยนต์ขนส่งอาหารในอังกฤษช่วง Lockdown มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำอย่างไรบ้าง

skynews-robot-starship-milton-keynes_4976762-min

ผู้คิดค้นหุ่นยนต์นี้

 บริษัท Starship Technology จำกัด บริษัทสตาร์ทอัพในสหราชอาณาจักรเป็นผู้คิดค้นหุ่นยนต์นี้ตั้งแต่ปี 2558 หุ่นยนต์นี้เป็นหุ่ยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง มี 6 ล้อและขนาดเท่าคูลเลอร์ใส่เบียร์ จุดประสงค์หลักของการสร้างหุ่นยนต์นี้ขึ้นมาก็เพื่อใช้ไว้ขนส่งของชิ้นเล็ก อาหาร หรือของชำขนาดเล็กให้กับผู้อาศัยในย่านนั้นๆ โดยไม่ต้องใช้ทรัพยการมุนษย์ในการขนส่ง

คุณ Andy Curtis – Head of UK Operations ของ Starship ได้กล่าวไว้ว่า เราได้เห็นความต้องการของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่เมื่อปี 2561 แล้ว เรายินดีที่จะบอกชาว Milton Keynes และพนักงานที่ทำงานในย่านนี้ว่า “พวกเขาสามารถใช้เจ้าหุ่นยนต์ในการขนส่งของในราคาที่ถูกและสะดวกสบายมากขึ้น เราหวังว่าในอนาคตเราจะทำให้การขนส่งสะดวกมากยิ่งขึ้น”

woman receive grocery from robot starship

และแล้วความฝันของ Starship ก็เป็นจริง จากเหตุการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลอังกฤษและทั่วโลกรณรงค์ให้คนอยู่บ้านกันมากที่สุดและใช้มาตรการ Social distancing ขึ้นเพื่อควบคุมการระบาด Starship จึงได้จับมือกับ Tesco และ the Co-op ในการขนส่งออร์เดอร์ขนาดเล็กเพื่อช่วยลดการสัมผัสกันระหว่างมนุษย์

วิธีการใช้หุ่นยนต์ในการขนส่งอาหาร

ทาง Starship Technology ได้ร่วมมือกับแอพส่งอาหารเจ้าดังของอังกฤษ “Deliveroo” ในการขนส่งอาหารและของชำออร์เดอร์ขนาดเล็กจากซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเริ่มในพื้นที่ Milton Keynes ก่อนเป็นที่แรกในสหราชอาณาจักร ตั้งแต่เมื่อกลางเดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นมา ทางผู้อาศัยในย่านนั้นสามารถดาวน์โหลดแอพ The Deliveroo-style Starship Deliveries เพื่อทำการสั่งซื้ออาหารและของชำโดยใช้หุ่นยนต์ 6 ล้อนี้จัดส่งถึงบ้านได้เลย

ดูตัวอย่างของน้องหุ่นยนต์ในคลิปวีดีโอนี้ได้เลย

ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์

ข้อดีที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ การลดการเดินทางของไรเดอร์ส่งอาหาร ซึ่งนั่นหมายถึง การลดการสัมผัสกันระหว่างมนุษย์ในช่วงการระบาดของโควิด นอกจากลูกค้าจะมั่นใจว่า อาหารและของชำต่างๆจะผ่านมือมนุษย์ได้น้อยที่สุดแล้ว ลูกจ้างในร้านก็ปลอดภัยมากขึ้นจากการลดอัตราการพบเจอคนได้อีกด้วย นอกจากนี้ ขั้นตอนการจัดส่งและเรื่องของความสะอาดนั้นได้ผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว เพื่อจะทำให้ผู้ใช้มีความมั่นใจและสะดวกสบายมากขึ้น

จากข้อมูลที่ได้มานั้นจะเห็นว่า การใช้หุ่นยนต์ในการขนส่งอาหารหรือของขนาดชิ้นเล็กได้ อาจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในอนาคต ทั้งนี้ เราต้องหันกลับมาดูก่อนว่า ประเทศเราพร้อมขนาดไหน เช่น สภาพทางเดินเท้า (Footpath) อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ แอดมินเป็นอีกคนนึงที่เคยไปเรียนต่อในเมือง Milton Keynes มาเมื่อปี 2562 และได้เห็นคนที่นั่นได้ใช้หุ่นยนต์แล้วจริงๆ ด้วยความที่เมือง Milton Keynes เป็นเมืองใหม่ เป็นศูนย์รวมเศรษฐกิจของประเทศอังกฤษ ย่านนั้นมีพนักงานออฟฟิสมากมาย ตึกรามบ้านช่องเค้าจะอยู่กันเป็นบล็อค อีกทั้งมีทางเดินเท้าที่เรียบ ไม่มีคนขายของ ทำให้การขนส่งโดยใช้หุ่นยนต์เป็นเรื่องที่สะดวกสบาย สำหรับประเทศไทยแล้ว อาจจะต้องรอให้ปรับพื้นทางเท้าให้เรียบก่อนแล้วจึงสามารถพิจารณาการใช้หุ่นยนต์นี้ได้

แชร์บทความนี้

Facebook
LinkedIn

ให้เราเป็นผู้ดูแลคุณ

ด้วยประสบการณ์ด้านการจัดซื้อและการจัดการซัพพลายเชนมากว่า 30 ปี