30 เมษายน วันชาไข่มุกแห่งชาติกับสถานการณ์การขาดตลาดของไข่มุกในสหรัฐอเมริกา

Supply Chain Guru Logo 1
taiwan-pearl-milk-tea-with-bubble-ximending-taipei-taiwan-min

คงไม่มีใครคาดการณ์ไว้ว่า ไข่มุก (bubbles หรือบางแห่งก็เรียกว่า boba หรือ pearls) จะเสี่ยงต่อการขาดตลาดในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะไปดูว่าเพราะสาเหตุอะไร เรามาทำความรู้จักกับความเป็นมาของวันชาไข่มุกแห่งชาติก่อนดีกว่า

ที่มาของวันชาไข่มุกแห่งชาติ (National Boba Day)

วันที่ 30 เมษายนเป็นวันชาไข่มุกแห่งชาติ  โดยมีร้านชากังฟู (Kung Fu Tea) ในกรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นผู้จุดประกายให้เริ่มต้นมีวันชาไข่มุกแห่งชาติเป็นครั้งแรก ทางร้านเป็นผู้เสนอไปยัง National Day Calendar จนมีการยอมรับและประกาศลงหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว (พ.ศ. 2562) สาเหตุที่ต้องเป็นวันที่ 30 เมษายน เนื่องจากเป็นวันก่อตั้งของทางร้านนี้เอง

ชาไข่มุกมีถิ่นกำเนิดจากไต้หวันตั้งแต่ช่วงปีพ.ศ. 2523 ไต้หวันได้คิดค้นสูตรเครื่องดื่มชารสชาติชั้นเยี่ยม ผสมกับนม และวัตถุดิบพิเศษนั่นก็คือ ไข่มุก ซึ่งทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง ปัจจุบันมีการนำสูตรไปพัฒนาและดัดแปลงมากมาย มีร้านชานมไข่มุกหลากหลายยี่ห้อในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะใน สหรัฐอเมริกาที่ชานมไข่มุกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกระทั่งเจอพิษของโควิดที่ทำให้วัตถุดิบหลักอย่างไข่มุก กำลังจะขาดตลาดในไม่ช้า

เป็นที่แปลกใจอย่างมากว่า นอกจากกระดาษชำระ ซอสมะเขือเทศ ที่จะขาดตลาดในช่วงโควิด ไม่มีใครนึกถึงว่า ไข่มุก เป็นอีกสินค้านึงที่กำลังจากขาดตลาดในสหรัฐอเมริกา หากร้านไหนไม่มีไข่มุกขาย ยอดขายวันนั้นจะลดลงได้อย่างเห็นได้ชัด  สหรัฐอเมริกานำเข้าไข่มุกมาจากไต้หวัน วัตถุดิบหลักในการผลิตไข่มุกคือแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกหลักของโลก เพราะฉะนั้น กว่าจะมาเป็นไข่มุกได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ต่อมามาดูกันดีกว่าว่าเหตุผลที่ไข่มุกใน สหรัฐอเมริกากำลังจะขาดตลาดกันนั้นเป็นเพราะสาเหตุใด

เหตุผลที่ไข่มุกขาดตลาดอย่างหนักที่สหรัฐอเมริกา

เพราะการจัดส่งมีความล่าช้า ต้นเหตุหลักมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้การทำงานล่าช้าลง พนักงานมาทำงานไม่ได้เนื่องจากการกักตัว ประจวบกับคนในสหรัฐอเมริกานิยมชานมไข่มุกมากขึ้น จึงทำให้มีความต้องการของชานมไข่มุกเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ตอนนี้มีเรือที่รอจอดเข้าเทียบท่าที่ลอสแองเจิลลิสหรือลองบีชมากกว่า 40 ลำ เทียบกับสถานการณ์ก่อนการระบาดของโควิดคือแทบไม่มีเรือจอดรอเข้าท่าเทียบเลย เรือส่วนใหญ่ขนสินค้ามาจากเอเซียและหนึ่งในนั้นคือไข่มุก ในขณะเดียวกันไข่มุกในร้านขายชานมหลายๆร้านในสหรัฐอเมริกาก็เริ่มทยอยหมดแล้ว หนักมากจนกระทั่งมีคนพูดกันเลยทีเดียวว่า ในอาทิตย์หน้า “ไข่มุกจะกลายเป็นของหรูหราเพราะไม่มีใครจะได้ทานมัน”

สถานการณ์การขาดตลาดของไข่มุกในสหรัฐอเมริกานี้เป็นจุดที่ชวนคิดกันว่า “พวกเรานักจัดซื้อและซัพพลายเชนมืออาชีพ ต้องทบทวนความเสี่ยงด้านการจัดหา (Supply Risk) กันแล้ว ไม่อย่างนั้นบริษัทอาจจะเกิดการหยุดชะงัก (Supply Disruption) สุดท้ายคือส่งมอบลูกค้าไม่ได้และสูญเสียโอกาสการขายในที่สุด”

ทางซัพพลายเชน กูรู ขอให้สถานการณ์การขาดตลาดของไข่มุกคลี่คลายและได้ฉลองวันชานมไข่มุกสากลเร็วๆ

ภาพ: unsplash.com

อ้างอิง: https://www.nytimes.com/2021/04/16/business/boba-shortage.html

https://www.fastcompany.com/90626953/why-is-there-a-boba-tea-shortage-yes-the-bubble-is-really-bursting-and-it-could-get-even-worse

https://hilight.kapook.com/view/187228

Northern California newspaper

แชร์บทความนี้

Facebook
LinkedIn

ให้เราเป็นผู้ดูแลคุณ

ด้วยประสบการณ์ด้านการจัดซื้อและการจัดการซัพพลายเชนมากว่า 30 ปี